Ý nghĩa mâm quả ngày cưới

February 15, 2017 Comments Off on Ý nghĩa mâm quả ngày cưới

>> Những điều cần để ý trong ngày cưới>> Phân biệt lễ vu quy, tân hôn và thành hôn>> Vai trò của phù dâu- phù rể trong đám cưới

Thông xoàng cỏi mâm quả cưới bao gồm các thành phần sau:

Mâm quả trầu cau:

Theo phong tục của người Việt thì ” miếng trầu là đầu câu chuyện” và sự tích “trầu cau” đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt do vậy khi có công việc đám cưới hay lễ tết gì xoàng cỏi phải có trầu cau. Trầu cau biến thành biểu tượng của hôn nhân – gia đình và tình yêu bền chặt. Màu xanh của lá trầu hòa quyện cùng với múi cau và một chút vôi trắng tạo thành màu đỏ tươi. Là một minh chứng cho sự tuyệt vời và một tình yêu bền chặt.

Mâm quả ngày cưới

Mâm quả trái cây:

Mâm trái cây cũng là thành phần không thể thiếu trong mâm quả cưới. Trái cây nhiều màu sắc, đoàn kết với nhau để dâng lên bàn thờ cúng bái tổ tiên. Ông bà ta kém nói “hoa thơm, quả ngọt”, mâm trái cây trong quả cưới là vàng tặng từ thiên nhiên, ngụ ý mong cho tình yêu, cuộc sống của đôi uyên ương thế hệ sẽ ngọt ngào, tươi mới suốt cả cuộc đời.

Mâm quả ngày cưới

Mâm quả bánh ngọt:

Trong Lễ Cưới của người Việt ngày nay, có rất nhiều loại bánh được sử dụng trong mâm quả tùy thuộc vào từng vùng miền như bánh pía, bánh đậu xanh, bánh bông lan… nhưng có 03 loại bánh rất thông thường trong mâm quả đó là: bánh phu thê (xu xê), bánh cốm, bánh kem…và mỗi loại mang một ý nghĩa khác nhau.

Mâm quả ngày cưới

Dù là loại bánh nào thì nó gắn liền với một giai thoại về tình cảm hiền thê chồng khác nhau.

Mâm quả trà rượu:

Trà và rượu là hai lễ vật không thể thiếu trong cưới hỏi của người Việt. Trà và rượu sẽ được dâng lên bàn thờ tổ tiên, mang ý nghĩa tâm linh như lời con cháu mời các vị cao niên, ông bà tổ tiên về chứng giám cho đôi trẻ và cũng là để xin phép tổ tiên cho đám cưới được diễn ra vui vẻ, hạnh phúc.

Mâm quả ngày cưới

Mâm quả gà và xôi:

Xôi gấc có màu đỏ cam (màu son) với ý nghĩa mang lại sự may mắn và ca ngợi sự son sắt, thuỷ thông xoàng của tình chồng nghĩa vợ. Mâm xôi gấc vun đầy được đóng thành năm khuôn trái tim có in hình chữ Hỷ hoặc một khuôn tròn như cái chén bên cạnh con gà béo ngậy cũng là lễ vật xoàng xuyên sinh ra trong các mâm quả cưới với ý nghĩa “gà đẻ trứng vàng” mang đến sự giàu có và hạnh phúc.

Mâm quả ngày cưới

Mâm quả quần áo:

Mâm quả áo quần cho cô dâu là bộ đồ cưới được gia đình chồng chuẩn bị sẵn cho cô dâu. Thường thì là bộ áo dài, cô dâu sẽ lấy mặc vào rồi thế hệ ra chào hai họ. Quả cưới này mang ý nghĩa khi về nhà chồng, cô dâu sẽ được chăm lo kĩ lưỡng và có cuộc sống no đủ, hạnh phúc trọn đời bên người chồng như ý.

y-nghia-mam-qua-ngay-cuoi

M.L

Nguồn ảnh: Kênh Cưới

  • Published On : 2 years ago on February 15, 2017
  • Last Updated : May 30, 2017 @ 6:07 am
  • In The Categories Of : Phong tục cưới hỏi
  • Recent Posts

  • Recent Comments

    • Archives

    • Categories