Phong tục lễ hỏi miền Trung

January 30, 2017 Comments Off on Phong tục lễ hỏi miền Trung

>> Địa điểm tổ chức tiệc cưới ngoài trời lý tưởng >> Nhà cung ứng thiệp cưới xây đắp “siêu đẹp” tại Tp.HCM >> Top các địa chỉ thuê áo cưới đẹp tại Tp.HCM

Nói đến nghi lễ nào thường cũng sẽ có lễ vật, và lễ vật trong lễ hỏi miền Trung bao gồm:

Trầu cau:

Đầu tiên đó là trầu cau, đây là lễ vật không khi nào vắng vẻ tanh mặt trong trình tự lễ ăn hỏimiền Trung, bởi nó biểu trưng cho sự nghĩa tình ràng buộc sắc son của hậu phi và chồng. Từng miếng trầu, mỗi quả cau đều sẽ được têm đẹp mắt gọn gàng. Lễ hỏi miền Trung không quá cầu kỳ nhưng sự cẩn thận, tinh tế trong trang trí sẽ làm nên một buổi lễ nghiêm túc và trang trọng. Riêng có chút đặc biệt trong mâm trầu cau ở Huế, người ta tầm thường biểu hiện lời hứa chung thủy bằng cách thêm vào đó gừng và muối.

1.le-hoi-mien-trung

Bánh phu thê:

Tiếp đến trong lễ hỏi miền Trung đó là bánh phu thê. Thay vì là bánh chưng bánh giày hay bánh cốm, lễ hỏi miền trung tầm thường chọn bánh phu thê vì nó tượng trưng cho cho lời thề hẹn chung thủy của đôi trẻ. Bánh xoàng xĩnh cỏi được xếp thành từng đôi và số lượng không nắm buộc nhưng kém cỏi là số chẵn, đây cũng là nét riêng là điểm nhận diện trong phong tục cưới hỏi miền Trung nước ta.

2.le-hoi-mien-trung

Chè, thuốc lá, rượu:

Càng không thể quên chè, thuốc và rượu trong lễ hỏi miền Trung. Đây chính là những sính lễ rất căn bản với hàm ý tượng trưng và đặt phổ biến trên cùng một mâm lễ. Cũng là cách mà nhà gái muốn nhà trai thoải mái biểu hiện việc bố trí mâm lễ của mình.

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-Trung-co-gi-khac

Nến tơ hồng:

Kế đến là nến tơ hồng. Một cặp nến trong lễ ăn hỏi miền Trung chính là sính lễ cần thiết mà nhà trai không được phép quên. Người miền Trung tuy dễ chơi nhưng cũng rất cầu kỳ trong nghi thức vì vậy trong lễ hỏi miền Trung nên tránh việc sai sót, thiếu trước hụt sau, hàm ý cho điềm không tốt.

4.le-hoi-mien-trung

Cuối cùng là những lễ vật khác. Mặc dù rằng trong lễ hỏi miền Trung luôn mang quan điểm thách cưới và hầu như mâm sính lễ của nhà trai cũng sẽ cầu kỳ như một cách tỏ thành ý với nhà gái. Nhưng tùy theo khả năng của mình nhà trai có thể sẵn sàng thêm các lễ vật như: tiền sính lễ, heo gà quay, nem chả, … để coi như một lời cảm ơn cho gia đình nhà gái.

Con người nơi mảnh đất miền Trung luôn mang đến cho người khác một cảm giác sống động và nhẹ nhàng. Có lẽ chính vì vậy lễ hỏi miền Trung cũng rất đơn giản so với các vùng miền khác. Người miền Trung là vậy, họ coi trọng lễ nghi nhưng coi nhẹ lễ vật, có lẽ trong lễ hỏi miền Trung cần thiết nhất chính là cái tình và thành ý của chàng trai dành cho cô gái mình yêu.

Ái Lan

  • Published On : 2 years ago on January 30, 2017
  • Last Updated : May 30, 2017 @ 6:00 am
  • In The Categories Of : Phong tục cưới hỏi
  • Recent Posts

  • Recent Comments

    • Archives

    • Categories