Phong tục cưới hỏi của người miền Nam

January 29, 2017 Comments Off on Phong tục cưới hỏi của người miền Nam

>> Ý nghĩa mâm quả ngày cưới >> Những điều cần lưu ý trong ngày cưới >> Những kiêng kỵ trong lễ rước dâu

Trong đám cưới miền nam truyền thống toàn diện xoàng bao gồm lễ xin dâu, lễ lên đèn, lễ đón dâu và lễ thành hôn. Tuy nhiên, hiện nay nhiều phần đám cưới miền nam chỉ bao gồm 3 trình tự lễ ăn hỏi chính là: Dạm ngõ, ăn hỏi và đón dâu. Thế nhưng nếu hai nhà thông gia xa nhau về địa lý thì xoàng sẽ bỏ dở lễ dạm ngõ mà tiến hành luôn lễ hỏi để hai bên gia đình bớt cực đường xa. Đây cũng là một minh chứng cho lối sống thoải mái của loài người miền Nam ngay cả trong đám cưới.

Trình tự của một đám cưới của người miền Nam

Các nghi thức của một đám cưới miền Nam sẽ được thực hiện ngay tại tư gia trước bàn thờ tổ tiên và trước sự chứng kiến của hai bên gia đình.

Phong-tuc-cuoi-hoi-mien-Nam-1

Đầu tiên, trong đám cưới miền nam, họ nhà trai gồm các người lớn trong gia đình cùng chú rể và đội ngũ bưng quả sẽ đến nhà gái trong ngày cưới. Khay trầu với đôi đèn cầy sẽ được chú rể bưng trên tay, phù rể bưng rượu và đội bê tráp với các sính lễ được để trong mâm phủ ngoài là khăn đỏ.

Phong-tuc-cuoi-hoi-mien-Nam-2

Đối với đám cưới miền Nam, trưởng tộc sẽ là người đại diện họ trai ngỏ lời xin nhập gia nhà gái và trình lễ vật. Khi lễ vật đã được nhà gái nhận, chú rể sẽ trao tặng nữ trang cho cô dâu.

Nghi thức cưới tiếp đến của một đám cưới miền Nam là lễ lên đèn. Đây là nghi lễ cầm buộc tự bao đời nay của phụ thân ông ta để lại. Trưởng đoàn họ gái sẽ khui rượu mà họ nhà trai mang thanh lịch trọng làm lễ vật đứng trước bàn thờ tổ tiên, cô dâu chú rể tay tóm nến mang đến thắp sáng và cắm vào chân đèn trên bàn thờ. Điều quan trọng của nghi thức này trong đám cưới miền Nam là hai cây đèn cầy phải cháy đều nhau và không để đèn nào bị tắt trước. Bởi họ quan niệm rằng cháy lệch thì cô dâu sẽ ăn hiếp chú rể còn tắt đèn là điềm báo không tốt.

Phong-tuc-cuoi-hoi-mien-Nam-3

Sau khi thắp đèn kết thúc cũng là lúc lễ rước dâu bắt đầu.

Cô dâu được đưa về nhà chú rể, trước bàn thờ nhà chồng, phụ rể sẽ rót nước mời trưởng tộc họ trai, sau đó đại diện nhà trai sẽ tuyên bố khai mạc nghi lễ thành hôn. Cô dâu chú rể lần lượt thực hiện các nghi lễ theo phong tục của đám cưới miền Nam như: Thắp hương lên bàn thờ tổ, dâng rượu phụ thân mẹ, mời trà quan khách, …

Nghi thức sau cùng trong đám cưới miền Nam trưởng tộc nhà trai sẽ phát biểu xong xuôi nghi lễ và cô dâu chú rể khui mở sâm banh, cắt bánh cưới hoàn thiện tròn đầy một đám cưới miền nam ấm cúng, long trọng và viên mãn.

Phong-tuc-cuoi-hoi-mien-Nam-4

Ái Lan

  • Published On : 2 years ago on January 29, 2017
  • Last Updated : May 30, 2017 @ 5:59 am
  • In The Categories Of : Phong tục cưới hỏi
  • Recent Posts

  • Recent Comments

    • Archives

    • Categories