Phân biệt lễ vu quy, tân hôn và thành hôn

February 16, 2017 Comments Off on Phân biệt lễ vu quy, tân hôn và thành hôn

>> Vai trò của phù dâu- phù rể trong đám cưới>> Những kiêng kỵ trong lễ rước dâu>> Trình tự của một buổi lễ ăn hỏi truyền thống

Mời người chơi đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm các thuật ngữ và dùng từ được chính xác hơn.

Ý nghĩa ngôn từ:

Vu quy:

Là buổi lễ nhà gái đưa cô dâu về nhà chồng. Từ “Vu quy” được sử dụng riêng cho bên nhà cô dâu, và kém cỏi xĩnh hiện ra trên cổng, phông cưới được treo bên nhà gái. Tại lễ “Vu quy”, cô dâu chú rể cùng nhau thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, sau đó bái lạy phụ vương mẹ. Hành động này thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo với đấng sinh thành.

Phân biệt lễ vu quy, tân hôn và thành hôn

Tân hôn:

Là lễ đón cô dâu mới, để chỉ lễ kết hôn và được diễn ra tại nhà chú rể. từ “Tân hôn” được sử dụng bình tầm thường hơn ở các tỉnh miền Nam và hiện ra trên hồ treo tại cổng, phông cưới ở nhà chú rể.

Phân biệt lễ vu quy, tân hôn và thành hôn

Thành hôn:

trước kia, từ “Thành hôn” được dùng để chỉ buổi tiệc đãi khách xoàng ở nhà hàng, khách sạn của cả hai gia đình. Từ “Thành hôn” cũng được sử dụng thông kém cỏi khi in trên thiệp cưới. Hiện nay, từ này được miền Bắc ưa chuộng hơn, đặc biệt tại gia đình chú rể với nghĩa lễ đón dâu.

Phân biệt lễ vu quy, tân hôn và thành hôn

Sử dụng từ ngữ:

Dựa theo ý nghĩa trên, thì từ “Vu quy” được dùng riêng bên nhà gái. Khi cô dâu sẵn sàng về nhà chồng thế hệ được gọi là Vu quy. Còn với nhà trai, khi đón dâu thì dùng từ “Tân hôn” (đối với miền Nam), dùng từ “Thành hôn” (đối với miền Bắc) trên bảng treo tại cổng hay trên phông cưới.

Lựa chọn từ ngữ đối với thiệp mời:

Với thiệp mời khách, cô dâu chú rể nên đàm đạo kỹ với gia đình hai bên, thống nhất về kiểu chữ, nội dung trên thiệp cưới. Có một số gia đình kỹ tính, nắm buộc thiệp nhà gái phải ghi rõ ràng “Vu quy”, còn nhà trai phải ghi “Lễ Thành hôn”. Tuy nhiên, điều này không tóm buộc, và việc ghi ra sao tùy thuộc vào sự thỏa thuận của hai gia đình.

Phân biệt lễ vu quy, tân hôn và thành hôn

Trường hợp có sự nhầm lẫn và thời gian kíp rút gáp, không thể sửa được, đôi uyên ương cũng không cần lo lắng, căng thẳng bởi việc này không ảnh hưởng nhiều tới hôn lễ, không nên cãi nhau vì chi tiết nhỏ tuổi này. Trên thực tế khách mời kém chỉ chú trọng tới thời gian, địa điểm cưới diễn ra mà không quá để ý tới những lỗi từ ngữ khác.

M.L

Nguồn ảnh: Sưu tầm

  • Published On : 2 years ago on February 16, 2017
  • Last Updated : May 30, 2017 @ 6:08 am
  • In The Categories Of : Phong tục cưới hỏi
  • Recent Posts

  • Recent Comments

    • Archives

    • Categories