Phân biệt giữa lễ ăn hỏi và lễ đính hôn

January 30, 2017 Comments Off on Phân biệt giữa lễ ăn hỏi và lễ đính hôn

Bên cạnh đó, chế độ tổ chức cũng khác nhau theo từng nơi, chính vì vậy, người chơi nên tìm hiểu để có những hiểu biết, làm đúng theo phong tục và tập quán, giữ gìn và phát huy truyền thống của lễ nghi dân tộc.

1/ Lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi ở miền Bắc kém được tổ chức đậm chất truyền thống, không bị ảnh hưởng theo đẳng cấp của phương Tây, vì đây được coi là nghi thức quan trọng, có ảnh hưởng đến danh tiếng và uy tín của cả hai họ, nên được tổ chức rất trang nghiêm.

Phân biệt giữa lễ ăn hỏi và lễ đính hôn-1Phân biệt giữa lễ ăn hỏi và lễ đính hôn

Thời điểm: lễ ăn hỏi được tổ chức trước khi lễ cưới chính thức diễn ra khoảng một tháng hoặc nhanh nhất là nửa tháng.

Địa điểm: được tổ chức tại họ nhà gái, đây cũng là lễ mà gia đình cô dâu rất tự hào để thông báo cho bà con, họ hàng, làng mạc giềng biết rằng con gái họ đã có được gia đình đàng hoàng ngỏ ý để rước về làm dâu.

Lễ vật: Mâm tráp truyền thống cơ bản phải có: bánh cốm, bánh đậu xanh, cơi trầu, trà nước. Có những gia đình khá giả thì còn chuẩn bị thêm lợn quay, gà luộc…để làm giàu có hơn cho lễ vật

Trang trí và trang phục: vì chuộng phong cách truyền thống nên đa số nhiều gia đình nhà gái chủ yếu đuối hèn không cầu kỳ, chủ yếu hèn trang hoàng bàn thờ tổ tiên, và phòng khách hay tiền đường để đón họ nhà trai. Trang phục cũng đậm nét dân tộc, cô dâu phải mặc áo dài và chú rể mặc vest nghiêm trang.

2/ Lễ đính hôn

Lễ đính hôn ở miền Nam không đặt nặng trĩu nề nét truyền thống trong khâu tổ chức, nên có xu hướng giản lược các nghi thức, thêm vào các hoạt động vui chơi hay tiệc tùng sau nghi lễ chính.

Phân biệt giữa lễ ăn hỏi và lễ đính hônPhân biệt giữa lễ ăn hỏi và lễ đính hôn-1

Thời điểm: thời gian tổ chức lễ đính hôn ở miền Nam khá linh hoạt, có thể trước lễ cưới chính thức từ 6 tháng đến 1 năm, nhưng cũng có nhiều gia đình gộp cả lễ đính hôn vào cả lễ thành hôn để nhằm dành dụm chi phí, theo sự thỏa thuận của cả hai họ.

Địa điểm: vẫn được tổ chức ở nhà gái như nét truyền thống ở Việt Nam.

Lễ vật: ngoài lễ vật truyền thống căn bản là mâm trầu cau, trà rượu. Nhà trai có thể thêm một vài những món lễ vật khác để làm phong phú.

Phân biệt giữa lễ ăn hỏi và lễ đính hôn-2

Trang trí và trang phục: người miền Nam rất chuộng đẳng cấp cầu kỳ trong trang trí lễ đính hôn, có gia đình khá giả sẽ trang trí khá trọng thể như lễ cưới chính thức. Trang phục của cô dâu và chú rể cũng được đa dạng, nghi thức chính của buổi lễ, cô dâu sẽ mặc áo dài, chú rể sẽ mặc vest, sau đó, cô dâu có thể sẽ đổi thế hệ áo quần để thoải mái trong các hoạt động khác trong buổi lễ.

Đó là sự khác biệt giữa lễ ăn hỏi và lễ đính hôn ở hai miền Bắc và Nam, mặc dầu ở vùng miền nào, thì việc giữ gìn, phát huy các nghi thức truyền thống cũng rất quan trọng, vì đó là cách biểu lộ lòng tôn kính đến tổ tiên, nguyên tắc trong thôn mạc hội và còn có thể ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân sau này.

  • Published On : 2 years ago on January 30, 2017
  • Last Updated : May 30, 2017 @ 6:00 am
  • In The Categories Of : Phong tục cưới hỏi
  • Recent Posts

  • Recent Comments

    • Archives

    • Categories