Nghi thức lễ gia tiên ở họ nhà gái

January 30, 2017 Comments Off on Nghi thức lễ gia tiên ở họ nhà gái

>> Nhà hàng tiệc cưới uy tính quận 5 >> Váy lệch vai gợi cảm va quyến rũ

le_gia_tien_nha_gai (1) 1/Thắp hương án bàn thờ

Họ nhà gái mời họ nhà trai vào nhà để tiến hành làm lễ gia tiên. Trước hết, chủ hôn hay đại diện của nhà trai đặt lễ vật lên bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Sau đó, đến lượt các chàng trai trao lễ vật cho các cô gái trong dàn bưng tráp để đặt theo thứ tự trên bàn trước bàn thờ gia tiên.

le_gia_tien_nha_gai -2

Chủ hôn nhà trai đại diện mở nắp tráp, trưng ra các lễ vật trước khi đọc bài diễn văn xin phép họ nhà gái cho đôi trẻ thắp hương (nhang) trên bàn thờ. Đặc biệt, bước chuẩn bị hương (nhang) cho cô dâu chú rể thắp là phải do bố, anh trai, hay em trai cô dâu thực hiện. Sau lời xin phép của chủ hôn nhà trai và được sự đồng ý của họ nhà gái, đôi trẻ sẽ thực hiện nghi lễ gia tiên.

2/ Lễ gia tiên

Theo nghi thức cưới cũ, chú rể sẽ lạy nhà bàn thờ nhà phi tần bốn lạy, rồi sau đó cô dâu sẽ lạy theo. Nhưng bây giờ đã có một chút cải biên, cả hai đều lạy cùng lúc, chỉ là khác cách thức, chú rể sẽ lạy quỳ, cô dâu sẽ lạy “ngồi bệt”, chính vì vậy, cô dâu cần xem xét để có thể lễ đều đặn với chồng mình.

le_gia_tien_nha_gai (3)

Sau đó, cặp đôi phải ra lạy phụ thân mẹ bà xã trước bàn thờ gia tiên, thông tục này biểu hiện sự kính trọng của chú rể với thân phụ mẹ hiền thê về công trạng sinh thành, dưỡng dục cho thê thiếp mình, và sự biết ơn của cô dâu vì cha mẹ đã cho phép, tác thành cho mình nên duyên nợ với chồng. Về sau, nghi thức cưới này đã được cho qua, để tỏ lòng yêu quý mênh mông lượng của thân phụ mẹ.

le_gia_tien_nha_gai (4)

Khi chú rể thực hiện lạy ra mắt, thân phụ mẹ hiền thê sẽ cho tiền mừng, nhưng hiện nay, thông tục này đã được thay đổi, phụ thân mẹ bà xã có thể không cho, hay nếu có cho thì đã cho cô dâu vào đêm nhóm họ, trước ngày vu quy.

le_gia_tien_nha_gai (5)

Sau khi cặp đôi đã làm ngừng tất cả các nghi thức của lễ gia tiên, nhà gái mời nhà trai uống trà, ăn trầu và chúc tụng cho cặp đôi cô dâu chú rể. Nhà gái sẽ biểu lộ sự thân thiện và hiếu khách của mình bằng việc làm tiệc đãi nhà trai, họ hàng thân thuộc và quan khách xã giềng. Và cô dâu chú rể thì không được phép ngồi dùng tiệc mà phải cùng nhau hay đi cùng phụ vương mẹ bà thôn đi đến từng bàn mời khách, có ý là giới thiệu chú rể cho bà con họ hàng nhà gái biết mặt nhau.

Chủ hôn nhà trai đợi đến ngày giờ hoàng đạo, xin phép nhà gái cho được rước dâu. Kết thúc lễ gia tiên ở nhà gái

Nguyên Phương

(Nguồn ảnh: Sưu tầm)

  • Published On : 2 years ago on January 30, 2017
  • Last Updated : May 30, 2017 @ 6:00 am
  • In The Categories Of : Phong tục cưới hỏi
  • Recent Posts

  • Recent Comments

    • Archives

    • Categories