Nghi thức cưới về số lượng mâm quả ở từng vùng miền

February 14, 2017 Comments Off on Nghi thức cưới về số lượng mâm quả ở từng vùng miền

>> Lấy bà thôn miền Bắc, chọn sính lễ thế nào để đẹp lòng nhà gái?>> Cần gì cho một lễ báo hỷ?>> Bê tráp có bị mất duyên?

Việt Nam là một đất nước truyền thống, người Việt Nam rất quan trọng việc lễ nghĩa, khác lạ là lễ cưới. Theo quan niệm, đám cưới không chỉ là ngày vui của đôi trẻ, đó được xem là ngày vui của cả hai họ, xác lập một mối quan hệ mới. Vì vậy lễ nghi trong ngày cưới được đặc biệt chú trọng. Một trong những phong tục cần thiết nhất đó là sính lễ ngày cưới – hay số lượng mâm quả bên nhà trai mang sang

Ở từng vùng miền, số lượng mâm quả có sự đặc biệt rất rõ. Trước khi đám cưới diễn ra, nhà trai phải tò mò kĩ phong tục của của nhà gái để xác định số lượng mâm quả thích hợp để làm đẹp lòng cả hai họ.

Số lượng mâm quả ở từng vùng miền khác biệt như thế nào?

Dưới đây là một số xem xét của Kênh Cưới dành cho người chơi về số lượng mâm quả đặc trưng ở ba miền Bắc – Trung – Nam. Hi vọng sẽ giúp ích được bạn

1. Miền Bắc

Vốn dĩ miền Bắc là vùng đất thủ đô, từ thời xa xưa đất Bắc vốn nổi tiếng là đất lành, nhiều triều đình hoàng thành ngự trị bởi thế mà nét rất dị và những nghi lễ phong tục vốn hà khắc và có phần cầu kì.

Chàng trai muốn hỏi cưới cô gái, trước hết phải mời bố mẹ mang trầu cau mâm quả quý phái nhà gái kết thân như một nghi thức ra mắt và lấy lòng nhà cô dâu. Mâm quả của người miền Bắc phải tuân hành theo nguyên tắc “ngoài lẻ trong chẵn”, các cụ cho rằng số lượng mâm quả phải là số lẻ (1,3,5,7) là số dương tượng trưng cho phồn thịnh phát triển. Trong mỗi mâm quả, số sính lễ phải là số chẵn, đi theo cặp người ta luận điểm hoàng hậu chồng là phài có cặp có đôi, đồng hiền khô thê đồng chồng.

Số lượng mâm quả ở từng vùng miền đặc biệt như thế nào?

Ngay từ cách sắp xếp mâm quả, cũng đủ thấy con người vùng kiêng dè Bắc xem trọng chế độ và lễ nghĩa.

2. Miền Trung

Số lượng mâm quả miền Trung cũng giản đơn như chính trái đất họ. Người miền Trung giản dị thật thà, không cầu kì, mâm quả miền Trung chỉ một đòi hỏi bé dại tuổi là phải luôn có đủ 4 sính lễ: trầu cau, chè rượu, bánh phu thê và nến tơ hồng.

Số lượng mâm quả ở từng vùng miền khác biệt như thế nào?

Cũng như người miền Nam, số lượng mâm quả miền Trung ưa thích là số chẵn, họ mong muốn đôi tân lang tân nương làm gì cũng đồng bộ tương xứng, “đồng bà làng mạc đồng chồng”.

3. Miền Nam

Dù Nam hay Bắc về căn bản trong đám cưới, việc nhà trai mang mâm quả sính lễ lịch sự nhà gái chào hỏi là nét đẹp của cả nền văn hóa Việt. Tuy nhiên, Nam và Bắc ở đâu hay ở đó, mỗi người mỗi cách nghĩ, bởi thế mà mới có sự đặc biệt trong số lượng mâm quả. Thay vì quan điểm của người Bắc số mâm quả là lẻ, số lượng lễ trong mâm là chẵn, thì người miền Nam ưa chuộng những con số chẵn.

Số lượng mâm quả ở từng vùng miền khác biệt như thế nào?

Với người miền Nam may mắn, đủ đầy là hạnh phúc và con số chẵn tượng trưng cho điều đó. Dễ dàng thấy được trong đám cưới miền Nam số lượng mâm quả kém cỏi là 6, số 6 mang lại tài lộc may mắn, và hơn hết phù hợp với kinh hoảng tế đại nhiều phần gia đình. Sính lễ ba miền đều có nét tương đương nhau, chỉ có đôi chút không giống nhau về cách bố trí bài trí.

Nếu game thủ lấy một cô phi tần miền Nam, đừng dại dột mang lịch sự nhà nàng ra mắt phụ huynh bằng 7 mâm quả, người miền Nam khác lạ kiêng kị số 7, họ cho rằng số 7 rơi vào cửa tử theo thuyết sinh – lão – bệnh – tử.

Số lượng mâm quả ở từng vùng miền khác biệt như thế nào?

Cùng kém cỏi trong một quốc gia, nhưng không hẳn thế mà phong tục hay nghi lễ giống nhau. Mỗi vùng miền từ thời xưa chịu mỗi nền phong kiến và thay đổi dần qua năm tháng, sinh ra nên những nét đặc thù cá biệt trong chính những nghi thức cưới ngày nay. Cho nên, một chàng trai trước khi quý phái nhà gái dạm hỏi , điều trước tiên là phải mày mò thật kĩ càng phong tục từng miền, số lượng mâm quả quan trọng là bao nhiêu, ngày giờ lịch sự là lúc nào hợp lí,… Người Việt Nam rất coi trọng lễ nghi truyền thống nên dù có sống trong thời tiến bộ đến đâu thì cũng phải nên lưu ý thật kĩ những điều này.

Hoàng Liên

Nguồn ảnh: Sưu Tầm

  • Published On : 2 years ago on February 14, 2017
  • Last Updated : May 30, 2017 @ 6:07 am
  • In The Categories Of : Phong tục cưới hỏi
  • Recent Posts

  • Recent Comments

    • Archives

    • Categories