Mâm quả cưới

February 15, 2017 Comments Off on Mâm quả cưới

>>Tại sao trong lễ cưới hỏi phải có trầu cau>>Những kiêng kỵ trong lễ rước dâu

Và thứ trước tiên mà 2 gia đình phải chuẩn bị, đó chính là mâm quả cưới. Và nếu người chơi là một người không hề biết gì về các phong tục cưới xin truyển thống, thì game thủ đang bắt gặp gỡ rắc rối to rồi. Hàng loạt cuộc tranh luận sẽ nổ ra vì hai bên gia đình tất nhiêntuy nhiên là sẽ không bỏ dở cơ hội góp tay vào nghi lễ truyền thống trong ngày trọng đại của con cháu mình. Rốt cuộc, nhà trai hay nhà gái thế hệ là người quyết định những lễ vật trong mâm quả cưới này?

Câu trả lời chính là: Hãy để nhà gái quyết định.

mâm quả cưới ai quyết định

Hãy để nhà gái quyết định mâm quả cưới

Theo tục lệ từ thời xưa, nhà trai muốn rước cô dâu về nhà phải trải qua màn thách cưới của nhà gái, nào là quần áo, nón dép, nào nhẫn xuyến, hoa tai, tiền mặt, cỗ cưới,… Tuy nhiên, ngày nay cách thức thách cưới đã được lược bỏ do quá tốn kém. Thay vào đó, nhà gái sẽ đưa ra yên cầu về số lượng mâm quả và lễ vật bên trong dựa trên điều khiếu nại hãi tế của nhà trai cũng như phong tục từng vùng miền.

Mâm quả cưới này sẽ là một món sính lễ mà qua đó nhà trai sẽ bộc lộ được sự trân trọng, tấm lòng thành đối với nhà gái khi đã nuôi dạy cô dâu khôn lớn và trưởng thành.

mâm quả cưới ai quyết định

Mâm quả cưới ngày nay

Mâm quảtrong ngày cưới gồm có những gì?

Đám cưới – dù là truyền thống hiện đại, những lễ vật có trong mâm quả cưới mà nhà trai cần sẵn sàng hầu như không đổi thế hệ gì nhiều. Vẫn là trầu cau, bánh, trái cây, trà rượu, gà, xôi, heo quay, tiền sính lễ….

Cô dâu chú rể tầm thường sẽ thống nhất với nhau trước về những lễ vật trong mâm quả cưới, rồi thủ thỉ với bố mẹ hai bên. Sau đó, hai nhà sẽ có một buổi gặp nhau và thương lượng ngầm theo những gì mà cô dâu và chú rể đã điều đình trước đó là tốt nhất. Trong suốt cuộc nói chuyện, hai bên cần tạo dựng mối quan hệ bền vững, lâu dài, tôn trọng nhau và đặt hạnh phúc của đôi trẻ lên hàng đầu.

mâm quả cưới ai quyết định

Lễ vật điển hình trong mâm quả cưới

Điều cần thiết của phong tục trao mâm quả ngày cưới là mong muốn mọi sự khai mạc trong Hôn Nhân của đôi trẻ sẽ được an lành, hạnh phúc, cuộc sống no đủ và một tương lai đầy viên mãn.

Xuất phát từ ý nghĩa gắn kết cho đôi lứa, mâm quả cưới cần thiết bởi ý nghĩa thiêng liêng mà nó mang lại, nên trong các đám cưới hiện đại, người ta kém cỏi không quá thân mật về lạnh lẽo mướt trị mà lễ vật trong mâm quả mang lại. Vì thế, chuyện nhà trai hay nhà gái quyết định mâm quả cưới cũng không còn là vấn đề quá quan trọng, bởi hai bên gia đình có thể điều đình và thống nhất một cách cởi mở trước ngày trọng đại của cô dâu và chú rể.

Kênh Cưới

Nguồn ảnh: Sưu tầm

  • Published On : 2 years ago on February 15, 2017
  • Last Updated : May 30, 2017 @ 6:07 am
  • In The Categories Of : Phong tục cưới hỏi
  • Recent Posts

  • Recent Comments

    • Archives

    • Categories