Lễ lại mặt

February 18, 2017 Comments Off on Lễ lại mặt

>> Câu chuyện kể của chiếc bánh cưới>> Cần gì cho một lễ báo hỷ?>> Quy trình đăng ký kết hôn

LỄ LẠI MẶT - LẠ MÀ QUEN.

Lễ lại mặt là gì?

Lễ lại mặt còn có tên gọi khác là lễ nhị hỷ hoặc tứ hỷ, vì các gia đình gia giáo xưa kém tiến hành vào ngày thứ hai hoặc thứ tư sau ngày cưới. Khi nàng dâu về nhà chồng những ngày đầu sẽ có chút bỡ ngỡ và nhớ nhà, ý nghĩa của lễ này là để nàng dâu có dịp quay về thăm lại ba mẹ, cũng như ba mẹ của cô dâu sẽ nhân dịp con mình quay về mà nhắc nhở làm tròn đạo hiếu khi từ nay còn có thêm ba mẹ chồng, để cô dâu nhớ và ý thức hơn nghĩa vụ mới của mình.

Mục đích của lễ lại mặt

Lễ này cũng giúp thắt chặt tình thông gia hơn khi ngày cưới, mẹ của cô dâu không được đi rước dâu (theo phong tục xưa) thì sau lễ lại mặt, mẹ cô dâu được chính thức sang trọng nhà chú rể để từ đó hai bên gia đình thông gia có dịp gặp gỡ mặt, thăm hỏi nhau tầm thường xĩnh xuyên. Đây cũng là thời điểm chú rể lần đầu ra mắt ba mẹ thê thiếp với cương vị là con rể của gia đình (vì từ sau ngày cưới cô dâu chú rể chỉ ở bên nhà chồng chứ chưa về nhà vợ). Điều khác biệt là lễ lại mặt này kém chỉ có cô dâu, chú rể, và hai nhà thông gia với nhau. Vì những ý nghĩa đó mà lễ lại mặt đem lại sự ấm cúng và giúp mọi người dần khai mạc trở nên quen thuộc với nhau hơn, tạo cơ hội để những mối quan hệ thế hệ trong gia đình được khăng khít và kết nối.

LỄ LẠI MẶT - LẠ MÀ QUEN.

Có nên chọn ngày tốt cho lễ lại mặt

Với những gia đình kỹ tính, lễ lại mặt còn được chọn ngày tốt để cô dâu chú rể về lại nhà bà xã chứ không phụ thuộc hoàn toàn là ngày thứ hai hoặc thứ tư sau ngày cưới. Những quà biếu cũng khá cầu kỳ như lễ dạm hỏi, xoàng xĩnh bao gồm trầu cau, rượu, thịt gà hoặc thịt heo, và xôi. Những món quà biếu ấy sẽ được dâng lên bàn thờ của nhà hiền thê để bày tỏ lòng hiếu để của hai hiền khô thê chồng mới cưới. Tuy nhiên, theo thời gian, những thủ tục um tùm được giảm sút nên những lễ lại mặt sau này xoàng xĩnh chỉ cần có hoa quả, bánh kẹo để đem biếu là được.

LỄ LẠI MẶT - LẠ MÀ QUEN.

Cô dâu và chú rể cần cùng nhau có mặt trong lễ này vì sự có mặt của hai người thể hiện sự tôn trọng đối với ba mẹ của hai bên gia đình cũng như mang vừa đủ ý nghĩa của đạo hiếu. Những món quà biếu xoàng được gia giảm hợp lý tuỳ theo nếp sống của từng gia đình và đòi hỏi của hai bên gia đình. Ngày nay, lễ lại mặt kém cỏi hiếm xuất hiện sau những đám cưới, một phần lí do vì nhà bên hiền thê quá xa so với nhà bên chồng nên người lớn kém cỏi cỏi thông cảm và cho qua. Tuy nhiên đây là một phong tục truyền thống rất đẹp của người Việt Nam, mang ý nghĩa gắn kết gia đình nên nếu có thể, phong tục này nên được chú trọng và giữ gìn.

Vi An

Nguồn ảnh: sưu tầm.

 

  • Published On : 1 year ago on February 18, 2017
  • Last Updated : May 30, 2017 @ 6:08 am
  • In The Categories Of : Phong tục cưới hỏi
  • Recent Posts

  • Recent Comments

    • Archives

    • Categories