Chọn sính lễ cưới thế nào ở miền Bắc để đẹp lòng nhà gái

February 16, 2017 Comments Off on Chọn sính lễ cưới thế nào ở miền Bắc để đẹp lòng nhà gái

>>Nghi thức rót rượu cưới, game thủ đã biết chưa?>>Câu chuyện kể của chiếc bánh cưới>>Mâm quả cưới- Ai quyết định?

Đất nước ta mỗi vùng miền lại có những phong tục cưới hỏi khác nhau. Tuy nhiên ở vùng nào cũng có nét bình thường để biểu thị thánh tâm tôn trong nhà gái thì nhà trai thường cỏi phải mang sính lể cưới hỏi lịch sự nhà gái. Sính lễ không thể mua tùy tiện mà phải theo thân phụ ông ta ngày xưa.

Lấy bà làng mạc miền Bắc, chọn sính lễ thế nào để đẹp lòng nhà gái?

Nếu người chơi sẵn sàng lấy một cô hoàng hậu miền Bắc, hãy niềm nở đến phong tục và suy nghĩ của cả gia đình cô ấy. Người Bắc cần thiết lời chào cao hơn mâm cỗ, bởi thế để là chàng rể quý, người chơi nên chuẩn bị ngay những mâm sính lễ cưới “đúng ý” nhạc phụ nhạc mẫu.

1. Trầu cau

“Miếng trầu là đầu câu chuyện”, trầu cau là món sính lễ cưới mà bất kì đám cưới nào cũng không thể thiếu. Màu đỏ thắm của trầu cau hòa quyện cùng vôi bộc lộ sự sắt son bền vững mà cặp đôi nào cũng mong muốn.

Lấy nhân hậu thê miền Bắc, chọn sính lễ thế nào để đẹp lòng nhà gái?

Tùy vào thách cưới từ nhà nữ mà mâm trầu cau nhà trai mang lịch sự có thể 30 quả hay 100 quả.

2. Hoa quả

Mâm trái cây là sính lễ cưới thứ hai mà nhà trai cần mang quý phái nhà gái, mâm trái cây cũng được chọn theo phong tục phụ vương ông, kém cỏi là 5 loại quả tương ứng với Kim- Môc- Thủy-Hỏa-Thổ, thuyết liên hiệp trời đất.

Lấy hiền thê miền Bắc, chọn sính lễ thế nào để đẹp lòng nhà gái?

Nhưng cách chọn trái cây cũng thay đổi tùy nơi, nhiều nhà không quá khó khăn, còn nhiều gia đình kiêng kị rõ ràng phải bắt bắt để không làm phật lòng nhà gái, họ tránh cam và lê, mong con gái sau này không phải cam chịu hay lê lết.

3. Bánh

Mâm bánh là sính lễ cưới hỏi biểu hiện sự khác nhau của Nam Bắc, thay vì miền Nam dùng bánh Hỏi thì miền Bắc dùng loại bánh Phu Thê, chỉ nghe thôi cũng thấy biểu thị cả tình bà xóm chồng trong mâm bánh.

Lấy vợ miền Bắc, chọn sính lễ thế nào để đẹp lòng nhà gái?

4. Rượu, trà, nước ngọt

Rượu và trà để dâng lên bàn thờ tổ tiên, là lời con cháu mời gọi ông bà tổ tiên về chứng giám cho lễ cưới của đôi trẻ, chúc phúc và cho phép đôi trẻ một đám cưới hạnh phúc viên mãn.

Lấy thê thiếp miền Bắc, chọn sính lễ thế nào để đẹp lòng nhà gái?

5. Gà và xôi

Xôi và gà là sự liên kết hoàn hảo, tầm thường cỏi ở miền Bắc xôi gấc với màu đỏ, được nhiều gia đình ưa chuộng trong đám cưới. Màu đỏ của xôi mềm dẻo hòa quyện cùng gà béo ngậy, mong đôi trẻ nên duyên nên nợ liên minh hoàn hảo, sắt son một đời.

Lấy bà làng miền Bắc, chọn sính lễ thế nào để đẹp lòng nhà gái?

6. Quần áo và đồ trang sức

Ngày xưa, mẹ chồng biểu lộ sự thân mật đến con dâu bằng cách may cho con dâu bộ quần áo, sắm cho con đôi hoa tai hay chiếc kiềng.

Lấy thánh thiện thê miền Bắc, chọn sính lễ thế nào để đẹp lòng nhà gái?

Tuy nhiên ngày nay cũng có nhiều biến tấu, gia đình nhà gái có thể đưa ra sính lễ cưới thách cưới khác. Hoặc nhà trai có thể tùy vào điều khiếu nại kiêng dè tế gia đình để lựa chọn sính lễ cưới vừa hợp lý lại đẹp lòng nhà vợ.

Miền Nam số mâm sính lễ cưới phải là chẵn, thì ngoài Bắc lại có tục lệ trình diễn “trong chẵn ngoài lẻ”, tức là số mâm quả là lẻ mang ý nghĩa dôi dư, tạo ra con đàn cháu đống, số tiến thưởng vật trong mâm là chẵn thể hiện nhân từ thê chồng có cặp có đôi.

Thời xưa ở đâu biết đấy, nhưng nay lớp trẻ khéo nên duyên có kẻ Nam người Bắc, bởi thế phải cầm bắt phong tục riêng mỗi vùng để nên duyên cho đôi trẻ một cách viên mãn.

Hoàng Liên

Nguồn Ảnh: Sưu tầm

  • Published On : 2 years ago on February 16, 2017
  • Last Updated : May 30, 2017 @ 6:07 am
  • In The Categories Of : Phong tục cưới hỏi
  • Recent Posts

  • Recent Comments

    • Archives

    • Categories