Các nghi lễ trong đám cưới miền Bắc

January 31, 2017 Comments Off on Các nghi lễ trong đám cưới miền Bắc

Dù cho thời gian có thay đổi, thôn mạc hội có tiến bộ, thì phong tục trong đám cưới miền Bắc vẫn giữ nguyên cho mình 3 lễ cơ bản: Dạm ngõ, ăn hỏi và đón dâu hay còn gọi là lễ cưới.

Lễ dạm ngõ

Đầu tiên, nói về lễ dạm ngõ hay chạm ngõ trong đám cưới miền Bắc. Đây là nghi thức trước tiên trong hàng loạt các nghi thức sau đó, bởi vậy đây được xem là nghi thức quan trọng nhất trong lễ cưới. Trong dạm ngõ thì nhà trai dễ chơi chỉ cần chuẩn bị chục trầu cau, chè, thuốc và bánh ngọt với số lượng sao cho là số chẵn. Về phần dự lễ cũng chỉ là những người thân thuộc của 2 bên gia đình: Cô dâu, chú rể, phụ vương mẹ và anh chị ruột hai bên. Và theo đúng phong tục đám cưới miền Bắc thì nhà gái cũng cần chuẩn bị trà, thuốc, bánh kẹo,… để mời khách và sau khi trao lễ nhà gái sẽ mang lên bàn thờ thắp hương. Cuối cùng là cuộc rỉ tai thân mật để sẵn sàng cho các nghi thức theo nền văn hóa truyền thống của một đám cưới miền Bắc.

Cac-nghi-le-trong-dam-cuoi-mien-Bac-1

Lễ ăn hỏi

Sau nghi thức dạm ngõ thì lễ ăn hỏi được xem là sự công bố chính thức về hôn nhân của đôi bạn. Trong lễ này, các thủ tục như ăn hỏi, xin cưới và nạp tài sẽ cùng được thực hiện. Nhà trai sẽ mang qua cho nhà gái 30 chục trầu và tráp ăn hỏi, trong đó chục trầu đầu tiên là cho ăn hỏi, chục kế tiếp là xin cưới và sau cuối là nạp tài. Sau khi nhà gái đã nhận chục trầu thứ 3 thì sẽ đến nhận tráp của nhà trai, số tráp kém cỏi xĩnh là 5, 7, 9 hoặc 11 và là số lẻ. Đồ lễ trong đám cưới miền Bắc không thể thiếu là bánh cốm, bánh su sê, trầu cau, thuốc lá, chè, … có thêm xôi, lợn quay.

Cac-nghi-le-trong-dam-cuoi-mien-Bac-2

Lễ cưới

Lễ cưới chính là nghi thức sau cùng trong đám cưới miền Bắc. Lễ cưới có thể được tổ chức bình kém một ngày của cả hai nhà hoặc là hai ngày cạnh nhau. Nhiều đám cưới miền Bắc nếu gia đình chu đáo thì sẽ tùy theo tuổi cô dâu tổ chức đón dâu 2 lần. Ngoài ra, sau lễ cưới để hoàn thiện vừa đủ nét văn hóa thì cô dâu chú rể phải thực hiện lễ lại mặt. Thời gian thực hiện thường là ngay sau ngày cưới.

Cac-nghi-le-trong-dam-cuoi-mien-Bac-3

Lễ lại mặt vẫn là một lễ cần thiết trong đám cưới miền Bắc như lời nhắc nhở đối với đôi bà xã chồng trẻ không chỉ biết hiếu đạo với nhà chồng mà còn phải trọn đạo làm con với gia đình vợ. Bên cạnh đó còn là biểu thị sự gắn bó, sát nhau giữa hai gia đình – một nét đẹp trong đám cưới miền Bắc.

Ái Lan

  • Published On : 2 years ago on January 31, 2017
  • Last Updated : May 30, 2017 @ 6:00 am
  • In The Categories Of : Phong tục cưới hỏi
  • Recent Posts

  • Recent Comments

    • Archives

    • Categories