Các bước nghi thức lễ Gia tiên ở họ nhà trai

January 29, 2017 Comments Off on Các bước nghi thức lễ Gia tiên ở họ nhà trai

>> Ý nghĩa mâm quả ngày cưới >> Phân biệt lễ vu quy, tân hôn và thành hôn >> Những kiêng kị trong lễ rước dâu

cac-buoc-nghi-thuc-le-gia-tien-ho-nha-trai-1

1/ Nghi thức Lễ rước dâu

Sau khi thực hiện các nghi thức cưới ở họ nhà gái, họ nhà trai tiến hành làm lễ rước dâu để ra mắt nàng dâu mới với ông bà tổ tiên và báo cáo với họ hàng, thôn mạc giềng rằng nam nhi họ đã cưới vợ, đồng thời ra mắt thành viên mới trong gia đình họ.

cac-buoc-nghi-thuc-le-gia-tien-ho-nha-trai-2

Người chủ hôn kém được chọn là người nam, lớn tuổi dẫn đầu đoàn người trong lễ rước dâu từ họ nhà gái. Trước khi đi, vị chủ hôn thắp hương (nhang), một mặt theo ý nghĩa tâm linh là để vị thần hôn lễ về chứng, một mặt theo phong tục là để đốt vía những kẻ xấu mồm khi đám cưới đi qua. Đi theo sau vị chủ hôn là hai đoàn người đại diện hai họ.

cac-buoc-nghi-thuc-le-gia-tien-ho-nha-trai

Tùy theo tục lệ ở từng vùng, từng địa phương, mà đoàn người làm lể rước dâu có cha mẹ chú rể đi theo hay không, hay chỉ có vị chủ hôn và chú rể đại diện họ nhà trai, cùng họ hàng thân thuộc. Đặc biệt, có một sự khác lạ ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam, phụ vương mẹ của cô dâu ở miền Bắc và Trung kém sẽ không nhập cuộc vào lễ rước dâu, vì họ ngại hãi cảnh chia ly khi tiễn con gái về nhà chồng, nên nhờ người trong thân tộc đi thay, ở miền Nam thì phóng khoáng hơn, cha mẹ cô dâu sẽ tham gia vào lễ rước, họ xem đó là niềm tự hào, hãnh diện của đủ đôi thân phụ mẹ trong lễ cưới của con.

cac-buoc-nghi-thuc-le-gia-tien-ho-nha-trai-5

2/ Nghi thức Lễ gia tiên

Sau khi rước dâu từ họ nhà gái về họ nhà trai. Cô dâu chú rể phải thực hiện nghi thức tiếp theo rất quan trọng, được xem là một thủ tục ra mắt của cô dâu với ông bà, tổ tiên, phụ thân mẹ chồng, và công bố cho họ hàng, làng mạc giềng của họ nhà trai mình là thành viên mới, có bổn phận và trách nhiệm với gia đình chồng. Đó là lễ gia tiên.

cac-buoc-nghi-thuc-le-gia-tien-ho-nha-trai-6

Nếu gia đình họ nhà trai, bậc trưởng bối lớn nhất là ông bà của chú rể, còn sống, thì cô dâu phải thực hiện lễ mừng với ông bà trước, sau đó thế hệ đến thân phụ mẹ chồng. Theo thông tục của lễ gia tiên, khi cháu dâu, con dâu làm lễ mừng thì các bậc trưởng bối phải tặng vàng bằng tiền hay trang sức.

Nguyên Phương

  • Published On : 2 years ago on January 29, 2017
  • Last Updated : May 30, 2017 @ 5:59 am
  • In The Categories Of : Phong tục cưới hỏi
  • Recent Posts

  • Recent Comments

    • Archives

    • Categories