Bê tráp lễ hỏi

February 17, 2017 Comments Off on Bê tráp lễ hỏi

>> Lễ lại mặt- Lạ mà quen>>Cần gì cho một lễ báo hỷ?>>Nên hay không nên cưới hỏi vào năm tam tai

Những thủ tục cưới hỏi truyền thống ngày nay, dường như dần mất đi hoặc được tiến hành nhưng nhanh gọn, khiến cho những người tham dự (những người trẻ) không hiểu được rõ những ý nghĩa của các thủ tục đó và thấy nó trở nên mất thời gian, rườm rà. Tuy nhiên nếu cần mẫn tò mò và cảm nhận ý nghĩa của những thủ tục đó sẽ hiểu hơn nét văn hóa rất riêng của người Việt xưa nay. Khi đó sẽ cảm nhận được sự thiêng liêng và ý nghĩa của những buổi tiệc cưới, lễ hỏi mà qua đó thế hệ thấy sự trân trọng của người xưa đối với hôn nhân – chuyện hạnh phúc trọng đại đời người.

Bê tráp lễ hỏi - vì sao lại được lì xì?

Phong tục trao lì xì cho người bê tráp – bê mâm quả?

Trong ngày lễ hỏi, theo phong tục truyền thống, họ nhà trai (chú rể, đàng trai và phụ rể) sẽ mang đồ lễ đến họ nhà gái. Đồ lễ xoàng xĩnh được để trang trọng trong những mâm quả màu đỏ, bao gồm cau, rượu, chè, thuốc và bánh trái, một con gà trống hoặc nếu nhà nào khá giả thì có thêm một con lợn sữa quay. Những đồ lễ này xoàng xĩnh cỏi được mặc định trong các lễ hỏi, có những nơi còn có cả bánh xu xê (hay còn gọi là bánh phu thê). Vào giờ tốt (đã được nhà trai nhà gái cùng đi coi) thì nhà trai sẽ canh giờ xuất hành để đến nhà gái đúng giờ. Sau đó đại diện nhà trai đến ngỏ lời xin phép được rước cô dâu rồi những anh chàng phụ rể bưng mâm quả sẽ xếp thành hàng, trao cho phụ dâu bên nhà gái. Tiếp theo sẽ cử hành những thủ tục theo nghi thức truyền thống.

Bê tráp lễ hỏi - vì sao lại được lì xì?

Sau khi thực hiện hoàn toản lễ nghi cưới hỏi, trước khi đưa nàng dâu về lại nhà chồng, hai bên gia đình sẽ gửi lại cho đội phù dâu – phù rể những phong bao lì xì.

Ý nghĩa của phong bao lì xì dành cho những người bê mâm quả?

Người xưa quan điểm con gái chưa lấy chồng không nên bê tráp lễ hỏi, dễ mất duyên. Từ quan điểm này, người ta có tục gửi bao lì xì cho người bê mâm quả (không phân biệt trai gái) với ý nghĩa chia sẻ duyên lành từ cô dâu chú rể, như lời chúc hạnh phúc cho người nhận, một phần để giữ được duyên của mình (với những cô gái chưa lấy chồng) và mau chóng tìm được người tâm đầu ý hợp.

Bê tráp lễ hỏi - vì sao lại được lì xì?

Bên cạnh đó, vì lễ hỏi được xem như ngày vui của cô dâu chú rể nên còn được xem như một hành động chia vui cùng hạnh phúc lứa đôi trong ngày trọng đại.

Số tiền nên để vào phong bao lì xì?

Bê tráp lễ hỏi - vì sao lại được lì xì?

Vì đây là một tục lệ mang ý nghĩa trao duyên nên việc tiền để trong phong bao lì xì là bao nhiêu không cần quá quan trọng. Tuy nhiên, số tiền nên là số chẵn theo quan điểm số chẵn mang ý nghĩa “cho có cặp có đôi”. Việc chuẩn bị này không bắt buộc phải là bên nhà trai hay nhà gái, mà hai nhà có thể cùng điều đình với nhau để cùng chuẩn bị hoặc thống nhất một bên sẽ chuẩn bị.

Vi An Nguồn ảnh: sưu tầm

  • Published On : 1 year ago on February 17, 2017
  • Last Updated : May 30, 2017 @ 6:08 am
  • In The Categories Of : Phong tục cưới hỏi
  • Recent Posts

  • Recent Comments

    • Archives

    • Categories