Bê tráp có bị mất duyên?

January 28, 2017 Comments Off on Bê tráp có bị mất duyên?

Ở các lễ đính hôn và thành hôn đều có tập tục nhà trai bưng tráp qua nhà gái, nhà trai sẽ sẵn sàng các lễ vật đựng trong tráp để các thanh niên chưa lập gia đình bê tráp, nhà gái sẽ có dàn các phụ nữ cũng chưa lập gia đình với số lượng tương ứng để bê tráp. Vì “đội hình” bê tráp đều là nam thiếu nữ tú, chưa vợ, chưa chồng nên từ ngày xưa thế hệ hình thành quan niệm, bê tráp sẽ bị đánh mất duyên. Sự thật có phải vậy hay không?!

Be-trap-co-bi-mat-duyen-1

Thật ra, luận điểm này không hề chính xác, vì đã có khá nhiều những cô gái đi bê tráp giúp người chơi bè, người thân hay đó là việc làm của chính mình vẫn gặp được ý trung nhân, vẫn có gia đình hạnh phúc, thậm chí, nhận lời đi bê tráp còn được cho duyên, khi đội nam có ai đó xem xét đến mình. Chữ “duyên ” ở đây không phải gói gọn trong thủ tục nhận và trao quả, nó còn là tính tình, cử chỉ, cách giao tiếp qua lời ăn tiếng nói và thái độ khi tiếp xúc với người khác ngoài làng hội.

Be-trap-co-bi-mat-duyen-3

Tuy nhiên, để tránh trường hợp các cô phù dâu lúng túng quá nhiều cho cái “duyên” của mình, thì cũng có giải pháp “giữ duyên lại” để cứu vãn vãn cánh cho tinh thần các cô, Kênh Cưới xin được chia sẻ với những ai sẽ làm phù dâu cho người thân hay anh em của mình nhé:

– Gia đình hai nhà sẽ chuẩn bị những phong bao lì xì đựng một khoản tiền nho bé dại nhưng mang ý nghĩa về mặt tinh thần để hai bên nam, nữ, bưng tráp và bê tráp có thể trao trả “duyên” cho nhau trước sự chứng kiến của hai bên.

Be-trap-co-bi-mat-duyen-4

Việc bưng quả khiến bị rớt, đổ bể khi đang sẵn sàng trao cũng được xem là làm mất duyên , chính vì vậy, các người chơi nên cẩn thận hơn trong quá trình bê tráp.

Be-trap-co-bi-mat-duyen-9

Việc bị mất duyên không dựa vào vào người chơi có làm phù dâu hay không! Hai chia sẻ của Kênh Cưới chỉ là mang tính “trấn an” tinh thần, nhưng “có kiêng có lành” và cũng đừng quá lo sợ quá nhé. Duyên hay không là do chính mình, và nó sẽ không mất dễ ợt như vậy đâu, hãy trao dồi đạo đức, rèn luyện tính cách, giao tiếp trong các mối quan hệ ngoài thôn hội, thì hốt nhiên cái “duyên” nó chẳng những không mất mà còn phát huy chức năng là giúp cho người chơi tìm được nửa kia của mình nữa đấy!

Nguyên Phương

(Nguồn ảnh: Sưu tầm)

  • Published On : 2 years ago on January 28, 2017
  • Last Updated : May 30, 2017 @ 5:59 am
  • In The Categories Of : Phong tục cưới hỏi
  • Recent Posts

  • Recent Comments

    • Archives

    • Categories